100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh thân thể cho bé
Truyền thuyết bé Cadum
Sản phẩm
Sản phẩm gia đình
Sản phẩm trẻ sơ sinh
Sản phẩm trẻ nhỏ
Sản phẩm CLEOPATRA
Hệ thống phân phối
Hệ thống siêu thị Metro
Hệ thống siêu thị Big C
Hệ thống siêu thị CO.Opmart
Hệ thống siêu thị CITI MART
Hệ thống GUADIAN
Hỗ trợ trực tuyến
 Tư vấn 2
 Tư vấn 1
 
Trang chủ > Tin tức > Tin tức sự kiện
Bí quyết dạy con thông minh từ Nhật Bản
dpsoft - 30/05/2013

Người Nhật được biết đến với khả năng tư duy rất cao, họ thông minh và nhanh nhạy xử lý các công việc một cách hiệu quả. Bởi ngay từ nhỏ, trẻ con Nhật đã được nuôi dưỡng và dạy dỗ để có một tinh thần học tập chăm chỉ và mối quan hệ gắn kết với gia đình.

Điều này góp phần thành công về kinh tế, kỹ thuật cũng như xã hội của Nhật. Xin chia sẻ với các bậc phụ huynh những bí quyết và kinh nghiệm dạy con thông minh theo cách của người Nhật bằng các phương pháp tổng quát như sau.

Cha mẹ Nhật thường cho con nghe gì?

Trong giai đoạn sơ sinh, cha mẹ thường cho trẻ nghe những bản nhạc có chọn lọc, mỗi lần nghe khoảng 30 phút và âm lượng không quá lớn. Trẻ con ở Nhật cũng thường được kể cho nghe những câu chuyện cổ tích và thần tiên để giúp tạo ra nhiều cảm hứng và sáng tạo cho trẻ.

Bí quyết dạy con thông minh từ Nhật Bản - 1

Trẻ em sẽ được xem gì?

Ở giai đoạn sơ sinh, để phát triển giác quan thì phòng của trẻ cùng các vật phẩm trang trí phải có nhiều màu sắc.

Đặc biệt trẻ em Nhật rất ít có thời gian được xem tivi, phụ huynh Nhật cho rằng điều này sẽ làm tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện. Cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ việc nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ (từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20.000 volts, gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước - phần tạo ra năng lực suy nghĩ của con người). Các nhà khoa học Nhật Bản cũng cảnh báo rằng sự tích tụ này trong vài chục năm sau sẽ có thể gây ra bệnh máu trắng cũng như làm tăng chiều hướng của hiện tượng tự kỷ.

Dạy con như thế nào?

Bí quyết dạy con thông minh từ Nhật Bản - 2

Cha mẹ Nhật cho rằng việc học chữ có thể làm thay đổi chức năng và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Cho nên họ quán triệt dạy con từ sớm vì khi mới sinh ra, trẻ chỉ là một động vật nhỏ, nhưng khi hệ tín hiệu ngôn ngữ và học chữ bắt đầu hoạt động, trẻ trở thành con của loài người. Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ này hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao. Ngay từ nhỏ trẻ cũng được chơi những trò chơi rèn luyện trí nhớ để tăng cường trí nhớ về sau.

Trẻ em ở Nhật vận động như thế nào?

Ngay từ khi bé chào đời, cha mẹ đã lưu ý giáo dục về tất cả các mặt sức khoẻ, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Đối với trẻ lên 2, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày.

Trẻ em Nhật ăn gì?

Bí quyết dạy con thông minh từ Nhật Bản - 3

Thực phẩm là một trong những yếu tố rất quan trọng góp phần tăng cường sự phát triển não bộ của trẻ. Tại Nhật các bậc phụ huynh rất chú trọng đến chất dinh dưỡng cung cấp cho trẻ ngay từ lúc mang thai cho đến khi bé chào đời và trưởng thành. Ngoài các dưỡng chất thiết yếu như vitamin và khoáng chất, các bà mẹ Nhật đặc biết chú trọng đến việc bổ sung dưỡng chất DHA. Vì DHA là dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn đầu đời của trẻ để hình thành vỏ não, chất xám và khả năng nhìn của mắt. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu các bà mẹ trong quá trình mang thai thường xuyên bổ sung DHA thì khi sinh ra con có chỉ số IQ cao hơn 8 điểm so với các bà mẹ không bổ sung dưỡng chất DHA.

 

Trong các loại thực phẩm, cá là nguồn bổ sung DHA dồi dào nhất nhưng không phải ăn bất kỳ loại cá nào cũng đảm bảo cung cấp được lượng DHA cần thiết. Theo đó, không nên ăn một số loại cá có chứa chất thủy ngân – có hại cho quá trình phát triển của hệ thần kinh. Một số loại cá đã được xác định có hàm lượng thủy ngân cao mà bà mẹ mang thai, đang cho con bú hay trẻ em dưới 30 tháng tuổi không nên ăn là cá kiếm, cá cờ, cá siki (thuộc họ cá mập)…

Ở Nhật các bậc phụ huynh quan điểm rằng ngoài việc bổ sung DHA qua các thực phẩm như cá họ có thể bổ sung thêm bằng những thực phẩm hỗ trợ hàng ngày cung cấp DHA như Brain supplement. Đây là một loại thực phẩm bổ sung DHA không phải là thuốc nên nó có thể được sử dụng thường xuyên như các loại thực phẩm khác. Một số phụ nữ Nhật trong quá trình mang thai nếu không đảm bảo cung cấp đủ lượng DHA qua thực phẩm hàng ngày, họ có thể dùng thêm thực phẩm hỗ trợ này. Vì thành phần chính của Brain supplement chính là DHA được chiết xuất từ một loại cá xanh tại Nhật Bản. Loại cá này được phòng nghiên cứu của Tập đoàn Nippon Ham – một trong 3 Tập đoàn hàng đầu của Nhật đánh giá có chứa hàm lượng DHA cao, đảm bảo vệ sinh và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Tiêu đề Ngày
Bí quyết dạy con thông minh từ Nhật Bản 30/05/2013
4 sai lầm của cha mẹ khiến trẻ mất dần sự tự tin  30/05/2013
Bữa ăn phụ của bé cũng phải khoa học và đầy đủ dưỡng chất  29/05/2013
Mở to mắt nhìn dâu Nhật chăm con  29/05/2013
Thả ra ngoài để dạy con tự lập  28/05/2013
Bất lực nhìn bà chăm cháu kiểu lạ đời  28/05/2013
Bầu sắp làm mẹ, nuôi con thế nào?  27/05/2013